Trường hợp nào được phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dùng ngày càng tăng, để chăm sóc, tăng cường sức khỏe hay hỗ trợ điều trị. Bên cạnh những dòng thực phẩm chức năng chất lượng hiệu quả là những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhà nước quản lý vấn đề quảng cáo thực phẩm chức năng, nhằm giảm thiểu các tư tưởng và thông tin sai lệch ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng. Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là yêu cầu cần có để doanh nghiệp thực hiện các chiến lược quảng cáo đúng quy định. Trường hợp nào được cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Những hành vi cấm khi quảng cáo thực phẩm chức năng

Các hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, thói quen tiêu dùng của người Việt. Thông tin bị phóng đại, sai sự thật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lựa chọn, quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng được nhà nước quy định rõ ràng trong Luật quảng cáo.

Doanh nghiệp cần lưu ý những hành vi sau sẽ bị cấm thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng:

 • Không được phép quảng cáo khi chưa có giấy phép lưu hành thực phẩm chức năng của cơ quan y tế cấp.
 • Không được phép quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh, có tác dụng điều trị.
 • Không quảng cáo thực phẩm chức năng là hàng nhái, hàng giả, có yếu tố gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
 • Không được phép sử dụng thư cảm ơn, hình ảnh của bệnh nhân, hình ảnh và uy tín của thương hiệu khác để trục lợi.
 • Không được phép so sánh, đánh giá làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu thực phẩm chức năng khác.

Điều kiện được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Nhà nước có những quy định nghiêm ngặt về cấp giấy phép quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… Do đây là những sản phẩm đặc thù, có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Căn cứ pháp lý để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, dựa trên:

 • Luật quảng cáo năm 2012.
 • Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về nội dung quảng cáo với 1 số hàng hóa đặc biệt, trong đó có thực phẩm chức năng.
 • Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về điều kiện cấp chứng nhận quảng cáo của thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật:

 • Đơn vị đăng ký quảng cáo cần có giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư trong cùng lĩnh vực liên quan.
 • Đơn vị đăng ký kinh doanh cần có giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm.
 • Sản phẩm đã được công bố sản phẩm, lưu hành sản phẩm còn hạn sử dụng.
 • Nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng đúng quy định trong luật. Với các lưu ý về: nội dung chính xác, phù hợp với các văn bản về công bố sản phẩm, thông tin rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về tác dụng và hiệu quả của thuốc. 

Doanh nghiệp muốn thực hiện các hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng cần tuân thủ quy định, chuẩn bị đủ điều kiện, hồ sơ thủ tục theo Luật. Chú ý các quy định về sản phẩm, nội dung quảng cáo… để đáp ứng đủ điều kiện được xét duyệt hồ sơ cấp phép quảng cáo.

Luật Toàn Long tư vấn giấy phép quảng cáo theo quy định, giấy phép trang thông tin điện tử, giấy phép mạng xã hội… giúp doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả.

Leave a Reply