Tìm hiểu về hoành phi câu đối trước khi mua (2)

Tìm hiểu về hoành phi câu đối trước khi mua

Hoành phi câu đối hay là điều các bạn nên tìm hiểu trước khi mua. Nếu hoành phi là một bức thư pháp bằng chữ thì câu đối như là một đối liên, liên doanh đi kèm với nhau. Chúng biểu trưng như một cây cột chắc chắn có họa tiết là thi ca đối từ mang ý nghĩa rất sâu rộng. Ở bài trước chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về hoành phi. Tiếp theo bài viết này là những thông tin về câu đối.

Câu đối là gì?

Trong tiếng Hán câu đối còn được biết đến với nhiều ngữ nghĩa khác nhau như là liên doanh, doanh thiếp hay là đối liên. Chúng được hiểu như là cây cột, tờ giấy có liên kết với nhau. Ngày xưa chúng thương được làm bằng giất hoặc lụa, gấm… Nhưng các nhà giàu có thì thường dùng bằng gỗ hoặc đồng. Đồ đồng làm câu đối đến nay vẫn được phát huy.

Câu đối ngày xưa được dùng hoàn toàn bằng chữ Hán Nôn. Câu đối ngày nay vẫn là hai vế đối nhưng cũng có thể làm theo kiểu chữ thư pháp quốc ngữ hoặc là phiên âm Hán Việt để nhiều người dễ hiểu hơn. Trong gia đình, bàn thờ hoặc làm quà biếu tặng sẽ làm bằng gỗ. Ở các đình chùa, miếu mạo hoặc lăng mộ thì có thể bằng đá hoặc các kim loại khác… Muôn hình vạn trạng các chất liệu để làm câu đối.

Nơi đâu có nhiều hoành phi câu đối nhất

Hoành phi câu đối được lưu giữ nhiều nhất, đẹp nhất và mang tính nghệ thuật nhất phải nhắc đến cố đô Huế. Tại kiến trúc cung đình huế, nhà cổ, lăng tẩm đều có cuốn thư câu đối hoặc hoành phi câu đối. Mỗi phủ của vua chúa, trong cung vua và hệ thống lăng mộ của vua chúa nhà Nguyễn không nơi đâu là bỏ sót lối kiến trức này.

Câu đối cũng có nhiều ở khắp các tỉnh thành khác trên cả nước. Đây là những hình thức ca tụng, truyền dạy con cháu và mong ước điều tốt đẹp cho con cháu muôn đời về sau.

Sưu tầm những câu đối nổi tiếng

Một vài câu đối nổi tiếng được dùng nhiều ở các bàn thờ gia tiên, phòng khách, phòng đọc sách… Quý vị có thể dùng những câu này hoặc liên hệ với chúng tôi để được cung cấp nhiều câu đối khác ý nghĩa hơn.

  • Nghĩa nhân tích tụ thiên niên thịnh – Phúc đức tài bồi vạn đại hanh. Ý rằng tổ tiên nhiều đời trước đã tích được phúc lớn nên con cháu đời sau hưởng phúc đức và thời vận mãi hanh thông.
  • Phúc sinh phú quý Gia đường thịnh – Lộc tiến Vinh hoa Tử Tôn hưng. Phú quý từ bao đời trước hưng thịnh nên con cháu hưởng lộc về sau và hưng thịnh vẫn kéo dài.
  • Trường tồn sự nghiệp ân Tiên tổ – Vĩnh phúc cơ đồ nghĩa Tử tôn. Nhờ hưởng được ân đức của tổ tiên nên con cháu muôn đời sau vẫn vững được cơ đồ.
  • Tổ đức vĩnh thuỳ thiên tải thịnh – Gia phong hàm lạc tứ thời xuân. Đức của tổ tiên muôn đời để lại cao ngất trời nên gia đình con cháu về sau 4 mùa đều là mùa xuân. Tức là hưởng phúc nên luôn đầm ấm và vui tươi.

Tạm kết

Các thông tin về câu đối, bài trước là thông tin về hoành phi. Với những thông tin này hy vọng quý vị đã thống lĩnh được nhiều truyền thống văn hóa đẹp. Đặc biệt là biết làm thế nào để khuếch dương quang đại và làm rạng rỡ tổ tông. Quả là hoành phi câu đối là thứ không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên. Vị trí treo, giá thành, cách chọn lựa sẽ được chúng tôi cập nhật ở những chuyên đề tiếp theo về hoành phi câu đối. Cám ơn quý vị đã dành thời gian tìm hiểu về đồ đồng Quang Hà của chúng tôi.

 

 

 

Leave a Reply