Những ý nghĩa không phải ai cũng biết của lễ Vu Lan

Khi tìm hiểu về lễ Vu Lan là gì thì có thể nắm bắt kiến thức, thông tin về ý nghĩa của ngày lễ này là điều cơ bản cần được đảm bảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được một cách chi tiết, tường tận về ý nghĩa của ngày đại lễ quan trọng này trong tháng 7, Hãy cùng hoidaptructuyen.vn Tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa là sự báo hiếu 

Đối với các phật tử thì ngày này được coi là một ngày dành để báo hiếu tới cha mẹ mình. Chờ đợi tới ngày lễ Vu Lan để lên chùa cầu nguyện nhiều hơn cho cha mẹ mình, cũng là ngày để thể hiện được sự quan tâm, tấm lòng của bản thân đối với người đã sinh ra mình.  Trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống, diễn ra hàng năm và tập nập tại các chùa nổi tiếng ở khắp cả nước không chỉ trong ngày lễ chính mà cả tháng 7.

Những ý nghĩa không phải ai cũng biết của lễ Vu Lan

Những ý nghĩa không phải ai cũng biết của lễ Vu Lan

Ngày Vu Lan báo hiếu được coi là cách để con cái có thể phần nào báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ trước đây, đồng thời cầu nguyên cho người sinh ra mình có được sự bình an, sức khỏe.

Ý nghĩa là sự cứu khổ 

Đây là ngày được coi là giải đảo huyền cho mọi sinh linh tồn tại trong cuộc sống này. Các phật tử lên chùa tụng kinh, niệm phật và cầu nguyện cứu khổ cho cha mẹ nhiều đời, cho cả những người bị nạn trong cảnh treo ngược. Đó là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa nhân văn lớn của ngày lễ Vu lan.

Ý nghĩa tri ân và báo ân

Theo quan niệm của nhà Phật thì con người có 4 ân lớn là ân cha mẹ, thầy cô, quốc gia và chúng sinh. Bởi thế, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan không đơn giản chỉ là báo hiệu mà nó còn được coi là ngày tri ân, báo ân. Rằm tháng 7 được tổ chức để các phật tử tới chùa tụng kinh, lễ Phật, làm lễ phong sinh và nhiều việc thiện khác để đáp đền lại những ân nặng của người con của Phật.

Ý nghĩa cuối cùng

Khi tìm hiểu lễ Vu Lan là gì chúng ta có thể thấy ngoài những ý nghĩa kể trên nó còn mang ý nghĩa nhắc nhở chúng ta sống hiếu thuận với cha mẹ, bà con thân thuộc cả đời. Đặc biệt, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc đau ốm, già yếu về tinh thần lẫn vật chất. Đó mới là người sống có đạo đức, thể hiện được nét đẹp của người con của Phật.

lễ Vu Lan là gì 

lễ Vu Lan là gì

Từ những ý nghĩa cao đẹp đó có thể thấy ngày lễ báo hiếu này trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt. Mỗi người khi có thể xem trọng sẽ giúp chúng ta có thể hoàn thiện bản thân, trở thành người hiếu lễ hơn.

Tổ chức lễ Vu Lan với tập tục bông hồng cài áo trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi. Đây là một ngày đại lễ với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cao cả tiềm ẩn trong đó. Nó là cách để giúp con người hướng thiện, hướng tới những điều tốt đẹp với cuộc sống hoàn hảo, luôn làm những điều hay và sống tốt hơn với chính cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng ra mình.

Leave a Reply