Mùa cốm Tú Lệ1

Mùa cốm Tú Lệ

Nhắc đến Yên Bái, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang vàng óng Mù Cang Chải, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha; hay lễ hội dù lượn đầy thú vị tại đèo Khau Phạ. Thế nhưng, còn có một trải nghiệm đặc biệt khác mà chưa nhiều người biết khi đến với nơi này vào mùa lúa chín, đó chính là ghé thăm xã Tú Lệ – hít hà hương lúa mới và thưởng thức những hạt cốm dẻo thơm chỉ có khi thu về.

>> Xem thêm: Tour Thác Bờ 1 ngày

Tú Lệ là một xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong.

Được chắt lọc từ những tinh túy của trời đất và sự mộc mạc cần cù của đồng bào dân tộc Tây Bắc, cốm Tú Lệ có hương vị thơm dẻo, thấm đượm tấm lòng thành của bà con đồng bào dân tộc. Không những thế, hương cốm non thơm nức cùng màu xanh tự nhiên như một lời mời gọi của Tú Lệ đối với lữ khách đến đây vào mùa thu – mùa lúa chín – mùa cốm thơm lừng.

>> Xem thêm: Tour asean resort 1 ngày

Cái se se lạnh của hơi thu làm khum gù bông nếp; làm quánh đặc chất sữa trắng thơm căng tròn ngậm đầy trong hạt thóc. Ấy cũng là thời điểm bà con người Thái ở Tú Lệ chọn để làm cốm. Mùa cốm bắt đầu từ cuối tháng Bảy, rộ nhất vào tháng Tám, tháng Chín. Thời điểm này, nhiều nhà ở Tú Lệ vẫn còn đang làm cốm. Đó là những tràn nếp được trồng ở lòng khe, nước lạnh hơn nên lúa chín muộn.

>> Xem thêm: Tour Thác Bờ 1 ngày

Vào những ngày tháng 9 này, khi mùa lúa trên những cánh đồng Yên Bái bắt đầu chín rộ, còn chần chừ gì mà không đến với nơi đây. Bức tranh mùa vàng tuyệt đẹp, nhịp sống hối hả và mùa cốm non đã thực sự bắt đầu…

 

 

 

 

 

Leave a Reply