Cửa trượt tự động và cổng trượt tự động có khác nhau không?

So với thời gian cách đây vài ba chục năm, cuộc sống, nhà cửa tại Việt Nam – nhất là tại các đô thị lớn hiện đại như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, … đã có rất nhiều thay đổi. Một trong số đó là hình ảnh những căn nhà, khu đô thị hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều với những tiện nghi hiện đại đi cùng. Một trong số đó là những căn nhà, biệt thự, kho bãi, … được lắp cửa trượt tự động.

Tuy nhiên, người ta còn hay nhắc đến cụm từ khác cũng tương tự là cổng trượt tự động. Vậy 2 loại thiết bị này có thật sự là 2 hay không? Chúng ta sẽ cùng giải nghĩa thêm qua bài viết này.

Theo bạn: Cửa và cổng có khác nhau không?

Trước khi vào chủ đề chính chúng ta sẽ phân tích qua về sự khác nhau giữa cửa và cổng. Rõ ràng đây là 2 từ ngữ khiến người ta liên tưởng đến 2 hình ảnh khác nhau. Nhắc đến cửa người ta thường tưởng tượng đến 1 vật có thể đóng, mở ngăn cách ra vào giữa các phòng, khu, … trong 1 căn nhà với nhau hoặc giữa căn nhà với không gian bên ngoài.

Trong khi đó, cổng cũng được coi là 1 dạng cửa nhưng có kích thước to hơn và dùng ngăn cách – mở lối vào nhà. Cửa được lắp ở tường rào bên ngoài ngôi nhà. Chính sự khác nhau giữa cửa và cổng nên Cửa trượt tự động và cổng trượt tự động là 2 loại thiết bị vừa giống vừa khác nhau.

Cửa trượt tự động và cổng trượt tự động khác nhau

Như vậy, bạn có thể hiểu cửa trượt tự động là nhắc đến những loại cửa nói chung (cả lớn và nhỏ – nhưng thường nhắc đến cửa chúng ta dễ liên tưởng đến loại có kích thước nhỏ hơn, khối lượng nhẹ).

Cửa trượt tự động

Cửa trượt tự động

Loại cửa này hoạt động tự động nhờ được lắp đặt và kết nối với các thiết bị máy móc và hệ thống điều khiển được lập trình sẵn đảm bảo cửa có thể mở đóng tự động theo lệnh điều khiển của người hoặc lệnh đã lệnh trình cài đặt sẵn.

Vì là cửa trượt nên việc đóng/mở loại cửa này dựa trên nguyên lý chuyển động trượt cửa phần cách trên đường ray cố định. Cửa ra vào tại siêu thị cũng có thể coi là 1 loại cửa trượt tự động.

Cổng trượt tự động cũng là 1 loại cửa trượt tự động nhưng kích thước lớn và vị trí đặt của nó ở cổng ra vào. 

Cổng trượt tự động cũng là 1 loại cửa trượt tự động nhưng kích thước lớn và vị trí đặt của nó ở cổng ra vào. 

Loại cổng này có khối lượng lớn từ 800kg trở lên – nghĩa là khối lượng lớn hơn các loại cửa ra vào lắp đặt trong nhà rất nhiều. Tuy vậy, nguyên lý vận hành đóng / mở của cổng trượt vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sẽ thấy 1 vài mẫu cổng trượt tự động không có đường ray trên mặt đất. Lúc đó hoạt động trượt của cửa dựa vào các bánh xe con lăn được lắp phía dưới.

Với những thông tin cơ bản trên đây, hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu và dễ dàng phân biệt hơn về cửa trượt tự động và cổng trượt tự động. Tuy vậy đôi khi bạn vẫn có thể thấy 2 khái niệm này được sử dụng thay thế cho nhau, điều đó hầu như không mấy ảnh hưởng đến chúng ta nhưng dù sao sử dụng chính xác từ và ngữ nghĩa đi kèm cũng sẽ giúp chúng ta dễ hiểu hơn phải không các bạn?

Leave a Reply